"Castle in the Sky" คือการผจญภัยของ Miyazaki (2023)

(ทุกเดือนเราที่ Spool เลือกผู้สร้างภาพยนตร์ประจำเดือนให้เกียรติชีวิตและผลงานของผู้มีอิทธิพลด้วยเสียงเอกพจน์ไม่ว่าจะดีหรือไม่ดีสำหรับเดือนพฤษภาคมเรากำลังดำน้ำลึกลงไปHumanist สงสัยว่าเป็นหนึ่งในเสียงที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของแอนิเมชั่น Hayao Miyazaki ติดตามผู้อำนวยการสร้างภาพยนตร์ที่เหลือของเดือนพฤษภาคมที่นี่.)

มันเป็นเรื่องน่าขันที่Hayao Miyazakiปราสาทบนท้องฟ้า(การผลิตสตูดิโอ Ghibli ครั้งแรกของเขาNausicaa แห่งหุบเขาแห่งลมเพิ่งถูกแจกจ่ายโดยสตูดิโอ) เป็นหนึ่งในภาพยนตร์ที่กล่าวถึงน้อยกว่าในอเมริกาเพราะเป็นหนึ่งในภาพยนตร์อเมริกันมากกว่าเป็นการผจญภัย Steampunk ที่น่าตื่นเต้นกับเด็กชายวัยรุ่นในฝันและเจ้าหญิงที่หายไปตรงกลางเต็มไปด้วยการไล่ล่าและหลบหนีและโจรสลัดเป็นภาพยนตร์ประเภทหนึ่งที่คุณจะเห็นสตีเวนสปีลเบิร์กดูย้อนกลับไปในปี 2529 และทำฟาร์มออกมาหาคนอย่างคริสโคลัมบัสหรือโจดันเต้ทันทีเพื่อสร้างชื่อใหม่ด้วยชื่อของเขาเหนือชื่อในฐานะผู้อำนวยการสร้าง

นอกจากนี้ยังได้รับความทุกข์ทรมานจากข้อบกพร่องหลักอย่างใดอย่างหนึ่งที่ทำให้เกิดความตื่นเต้นของสปีลเบิร์กที่น่าตื่นเต้นมากมายสวยงามและน่าตื่นเต้นอย่างที่เป็นอยู่มันก็กลวงเพราะมันไม่มีตัวละครมนุษย์ที่น่าสนใจภาพยนตร์ Miyazaki ทุกเรื่องนำเสนอแวววาวในโลกที่ยอดเยี่ยม แต่สิ่งที่ดีที่สุดของพวกเขานั้นยอดเยี่ยมเพราะผู้คนที่อาศัยอยู่ในโลกเหล่านั้นเมื่อคุณมีคนที่มีความสัมพันธ์กันเร่ร่อนผ่านสภาพแวดล้อมที่ยอดเยี่ยมมันทำให้ผู้คนมากกว่ามนุษย์และสภาพแวดล้อมมากกว่ามหัศจรรย์.มันเป็นวงตอบรับเชิงบวกที่ยกระดับดีมากถึงดีและนั่นคือที่ปราสาทมาสั้น ๆ ดังนั้นในขณะที่มันสนุกที่จะดูคุณไม่รู้สึกเกินกว่านั้นที่กล่าวว่าบางครั้งเป็นการผจญภัยที่สนุกสนานในสภาพแวดล้อมที่ไม่เหมือนใครและน่าตื่นเต้นคือสิ่งที่คุณต้องการ

ปราสาท Eponymous ในท้องฟ้าคือ Laputa ซึ่งเป็นอารยธรรมโบราณที่หายไปในตำนานที่ลอยอยู่เหนือโลกที่ล้อมรอบด้วยเมฆหนาแน่นเหมือนแอตแลนติสย้อนกลับภาพยนตร์เรื่องนี้เกี่ยวกับการแข่งขันระหว่างสามฝ่ายเพื่อไปถึง Laputa และแรงจูงใจในการแข่งขันของพวกเขาที่ต้องการปลดล็อกความลับตัวละครเอกคู่เป็นวัยรุ่นกำพร้าที่มีความกล้าหาญสองคน Pazu และ Sheeta ซึ่งทั้งคู่มีส่วนเกี่ยวข้องกับ Laputaพ่อของ Pazu หมกมุ่นอยู่กับเมืองในตำนานและถูกเยาะเย้ยและน่าอดสูอย่างกว้างขวางPazu ต้องการหา Laputa เพื่อพิสูจน์ว่าพ่อของเขาไม่ได้บ้าSheeta สวมเครื่องรางลึกลับที่เชื่อมต่อกับเมืองที่คุณยายมอบให้เธอและดูเหมือนว่าจะมีพลังลึกลับและโลกทั้งคู่กำลังวิ่งหนีจากทั้งครอบครัวโจรสลัดโลภที่ต้องการปล้นความมั่งคั่งที่ยอดเยี่ยมของเมืองลอยตัวและกองทัพนำโดยตัวแทนรัฐบาลเงาซึ่งเป็นหลังจากเทคโนโลยีและอำนาจขั้นสูง

คุณหยั่งรากสำหรับเด็ก ๆ เพราะพวกเขาเป็นเด็กที่ดีและคุณฟู่ที่ baddies เพราะพวกเขาเป็นคนเลว แต่นั่นก็ลึกหรือน่าสนใจเท่าที่พวกเขาได้รับเริ่มต้นด้วยภาพยนตร์เรื่องต่อไปของเขาเพื่อนบ้านของฉัน Totoroมิยาซากิจะเริ่มสร้างตัวละครที่เฉพาะเจาะจงและไม่เหมือนใครซึ่งมีบุคลิกที่ผลักดันการกระทำและผู้ที่ผู้ชมสามารถเข้าใจและห่วงใยได้อย่างแท้จริงแต่นั่นก็ยังมาปราสาทบนท้องฟ้ามุ่งเน้นไปที่ตัวละครและพล็อตที่เพียงพอแสดงการออกแบบที่ยอดเยี่ยมและการสร้างโลกและทำให้การกระทำดำเนินไป

ถ้าผู้บุกรุกได้รับแรงบันดาลใจจากปราสาท Cagliostroตามที่มีข่าวลือปราสาทเป็นที่ที่มิยาซากิส่งคืนคำชมมีการไล่ล่ารถไฟข้ามโครงตาข่ายง่อนวิหารแห่งการลงโทษ(วัดออกมาใน ‘84 และปราสาทใน ’86 การพลิกกลับสั้น ๆ สำหรับแอนิเมชั่น แต่ยังคงเป็นไปได้) การสู้รบระหว่างเครื่องบิน steampunk ที่มีลักษณะคล้ายแมลงปอและเรือประจัญบานขนาดใหญ่ที่ลอยอยู่มิยาซากิไม่เคยสูญเสียฐานรากของเขาในฐานะอัจฉริยะของการแสดงละครและภูมิศาสตร์ - ชิ้นงานของเขาถูกจัดวางอย่างยอดเยี่ยมและไม่เคยสับสนไม่ว่าสภาพแวดล้อมที่พวกเขาตั้งไว้


มิยาซากิไม่เคยสูญเสียฐานรากของเขาในฐานะอัจฉริยะของการแสดงละครและภูมิศาสตร์

เรื่องราวนี้ตั้งอยู่ในสภาพแวดล้อมที่แตกต่างกันสามประการ - บนพื้นดินบนท้องฟ้าและบน Laputa - และพวกเขาก็ประดับประดาไปที่เหงือกด้วยการออกแบบการผลิตที่ซับซ้อนและเร้าใจส่วนพื้นดินตั้งอยู่ในเมืองเหมืองแร่บนขอบของภูเขาในยุคพังค์ไอน้ำอุตสาหกรรมโดยคร่าวๆกับศตวรรษที่สิบเก้าปลายเป็นสถานที่ที่ไม่ค่อยเห็นรถยนต์และผู้คนเข้ามาเดินบนถนนหินกรวดทุกอย่างบนพื้นดินนั้นยากและมีดินและอุตสาหกรรมทำจากอิฐและหินSmokestacks Belch หมอกควันขึ้นไปบนท้องฟ้าเหมืองมืดลึกวิ่งใต้รางเดินเท้าและรถไฟทอดยาวไปทุกหนทุกแห่งเพื่อย้ายสิ่งที่ถูกดึงออกมาจากเหมือง

แต่ก็มีโลกแห่งท้องฟ้าโลกแห่งความผิดปกติและเรือรบที่ใหญ่กว่าถูกระงับไว้บนใบพัดขนาดใหญ่Life in the Sky นั้นน่าตื่นเต้นและโรแมนติก แต่ก็เป็นงานหนักเช่นกันจนถึงจุดหนึ่งเด็กสองคนถูกนำตัวไปที่โจรสลัดและชีต้าถูกนำไปทำงานในห้องครัวสกปรกในขณะที่ Pazu ถูกระงับจากเชือกและมอบหมายให้ซ่อมแซมความเสียหายให้กับตัวถังในขณะที่อากาศในเวลากลางคืนมีช็อตของดาดฟ้าที่ว่างเปล่าของเรือที่ซักรีดติดอยู่กับราวตากผ้าอย่างสงบในสายลมเป็นรายละเอียดที่ยกระดับงานของ Miyazakiสถานที่ของเขามักจะรู้สึกอาศัยอยู่และมีเหตุผลแม้แต่เรือโจรสลัดที่ล่องลอยอยู่เหนือพื้นดินในอดีต steampunk ทางเลือกในอดีตต้องการซักรีดแห้ง

เมืองที่ยาวนานเป็นส่วนผสมที่งดงามของสถาปัตยกรรมโบราณและยุคกลางที่มีเสาและโค้งและปราสาทล้วนถูกทอดทิ้งและพังทลายลงมาพร้อมกับมอสและวัชพืชและหญ้าที่ใจกลางเมืองเป็นต้นไม้ขนาดใหญ่ที่มีกิ่งก้านและรากมีโครงสร้างมากมายรอบ ๆ มันและด้านล่างนั่นคือโลกของเทคโนโลยีใต้ดินที่เย็นสบายที่ทำให้เมืองอากาศ

Laputa เองเป็นมากกว่าสถานที่ตั้งของภาพยนตร์ แต่ Lynchpin ที่มีการออกแบบที่แปลกประหลาดของ Miyazakiเมืองที่มีความยาวเป็นส่วนผสมที่งดงามของสถาปัตยกรรมโบราณและยุคกลางที่มีเสาและโค้งและปราสาทล้วนถูกทอดทิ้งและพังทลายลงมาพร้อมกับมอสและวัชพืชและดูแลโดยหุ่นยนต์ยักษ์ที่ใจกลางเมืองเป็นต้นไม้ขนาดใหญ่ที่มีกิ่งก้านและรากได้ใช้โครงสร้างรอบ ๆ ด้านล่างนั่นคือโลกของเทคโนโลยีใต้ดินที่เย็นชาที่ราบรื่นซึ่งทำให้เมืองอากาศ

อยู่ใน Laputa ที่ธีมปกติของ Miyazakiธรรมชาติกับเทคโนโลยีเทียบกับสงครามกับครอบครัวในที่สุดก็ปรากฏตัวขึ้นและการผจญภัยที่มีเสน่ห์กลายเป็นเรื่องราวเกี่ยวกับราคาของความก้าวหน้าและทางเลือกระหว่างการรักษาอดีตที่อันตรายและย้ายไปสู่อนาคตที่มีมนุษยธรรมมากขึ้นมันเป็นข้อความที่ดี แต่มันก็ไม่ได้สะท้อนเพราะไม่มีสิ่งใดมาก่อนที่จะรู้สึกหนักหรือจริงจังเพราะตัวละครบาง

บางทีมิยาซากิก็เห็นเช่นกัน: ภาพยนตร์สามเรื่องต่อไปของเขามีขนาดเล็กกว่าและมีตัวละครเขาจะไม่กลับไปสู่มหากาพย์จนกว่าจะถึงปี 1997เจ้าหญิง Mononokeและจากนั้นเขาก็รู้วิธีการแต่งงานลักษณะใกล้ชิดกับการดำเนินการกวาดแต่คุณต้องคลานก่อนที่คุณจะเดินและภาพยนตร์ Hayao Miyazaki ที่ไม่พอใจอย่างไม่น่าพอใจจะเป็นผลงานชิ้นเอกที่กำหนดอาชีพสำหรับคนอื่น ๆเป็นเพียงเพราะเราเข้าใจสิ่งที่เขาจะทำต่อไปปราสาทรู้สึกผอมเล็กน้อยถึงแม้จะมีทุกอย่างมันก็ยังคงเป็นการผจญภัยครั้งแรกและเป็นขั้นตอนสำคัญในการเติบโตของมิยาซากิในฐานะศิลปินและผู้สร้างภาพยนตร์

Laputa: ปราสาทในท้องฟ้าตัวอย่าง:

ชอบมัน?ใช้เวลาสักครู่เพื่อสนับสนุนสปูลของ Patreon!

หมวดหมู่ผู้สร้างภาพยนตร์ประจำเดือน ภาพยนตร์

แท็ก

ยุค 80การกระทำการผจญภัยความเคลื่อนไหวอนิเมะจินตนาการฟิล์มต่างชาติHayao Miyazakiประเทศญี่ปุ่นภาพยนตร์สกี FIนิยายวิทยาศาสตร์ไอน้ำ

Top Articles
Latest Posts
Article information

Author: The Hon. Margery Christiansen

Last Updated: 16/11/2023

Views: 6442

Rating: 5 / 5 (70 voted)

Reviews: 85% of readers found this page helpful

Author information

Name: The Hon. Margery Christiansen

Birthday: 2000-07-07

Address: 5050 Breitenberg Knoll, New Robert, MI 45409

Phone: +2556892639372

Job: Investor Mining Engineer

Hobby: Sketching, Cosplaying, Glassblowing, Genealogy, Crocheting, Archery, Skateboarding

Introduction: My name is The Hon. Margery Christiansen, I am a bright, adorable, precious, inexpensive, gorgeous, comfortable, happy person who loves writing and wants to share my knowledge and understanding with you.